Chi phí học phi công hết bao nhiêu?

Để học phi công, ngoài sự nỗ lực học hỏi thì tài chính cũng là điều mà các học viên phi công đều phải cân nhắc.

Nghề phi công là giấc mơ của nhiều người không chỉ riêng ở Việt Nam mà còn ở khắp nơi trên thế giới. Ngoài cơ hội được chu du khắp thế giới, nghề phi công cũng là nghề hứa hẹn một mức thu nhập khủng. Nhưng để có được mức lương tới hàng trăm triệu đồng mỗi tháng, ngoài làm việc với cường độ cao và áp lực lớn, và đặc biệt phải trải qua quá trình đào tạo công phu thì chi phí để học phi công cũng là một số tiền “khủng”.

Vấn đề tài chính luôn là vấn đề cần được cân nhắc kĩ đối với mỗi học viên phi công

Trong khi tần số chuyến bay trong quá trình đào tạo là rất quan trọng, các học viên phi công luôn phải cân nhắc vấn đề tài chính để không làm gián đoạn quá trình học tập. Nếu quá trình huấn luyện bay của phi công bị gián đoạn vì một lý do này hay cách khác, điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến các chuyến bay solo đầu tiên của họ.

Quá trình huấn luyện bay cho phi công có hai hình thức: chuyến bay kép và bay solo. Phần thực hành đầu tiên của quá trình đào tạo sẽ dẫn đến chuyến bay solo đầu tiên. Hình thức bay kép sẽ có chi phí đắt hơn bay solo, bởi bạn sẽ phải trả tiền cho giáo viên hướng dẫn bay, lệ phí bay của bản thân, cũng như các chi phí về hoạt động của máy bay (nhiên liệu, phí bảo trì, bảo hiểm…). Mỗi phút bay kép sẽ có giá khoảng 2,75 USD. Trong khi bay solo ít tốn kém hơn nhưng vẫn ở mức 2 USD/phút.

Mặc dù chi phí học phi công khá tốn kém nhưng không ít người vẫn nuôi dưỡng ước mơ trở thành phi công

Trong cả hai hình thức huấn luyện trên, các học viên phi công chỉ phải trả cho thời gian, khi mà động cơ máy bay đang chạy nhưng đều là quá trình khá tốn kém.

Theo bản hợp đồng đào tạo bay cơ bản được công bố cách đây ít lâu, Vietnam Airlines đã liệt kê chi tiết các khoản chi phí đào tạo mà hãng hỗ trợ khi đưa học viên sang Học viện Hàng không ESMA (Pháp), khoảng 1,7 tỷ đồng mỗi người, còn đối với Bay Việt, chi phí để một học viên tham gia khóa đào tạo cơ bản vào khoảng 1,9 tỷ đồng.Tuy nhiên đây cũng chỉ là chi phí giúp một người bình thường trở thành phi công cơ bản, chưa đủ để đảm nhiệm việc lái máy bay. Con số chính xác cho chi phí đào tạo một phi công dầy dạn kinh nghiệm ước tính khoảng 4 tỷ đồng.

Chi phí học phi công tại Bay Việt

Không phải ai cũng có đủ tiền ngay để tham dự các khóa học phi công đắt đỏ. Để theo đuổi giấc mơ buồng lái và kỳ vọng thu nhập cao trong tương lai, nhiều gia đình đã phải bán nhà, vay ngân hàng cho con em đi học. Chẳng hạn các học viên của trường Bay Việt hiện được 3 ngân hàng nhận cho vay 85-100% nhu cầu. Theo các cơ sở đào tạo, học viên khá dễ vay vốn ngân hàng vì mức lương sau khi tốt nghiệp có thể đảm bảo việc trả nợ.

Bay Việt có nhiều khóa học đa dạng về nội dung phù hợp với những nhu cầu cũng như khả năng tài chính khác nhau của học viên như:

Bay Việt luôn là chiếc cầu nối đưa những học viên đến với ước mơ trở thành phi công

  1. Lớp dự khóa bay ACPP

  2. Khóa học ATP

  3. Khóa huấn luyện MCC

  4. Khóa huấn luyện MCC & JET FAM

  5. Khóa huấn luyện bay

  6. Khóa huấn luyện bay cảm giác

Học bổng học phi công

Ngoài chính sách liên kết với ngân hàng hỗ trợ vay vốn, Bay Việt luôn có chương trình học bổng dành cho những học viên ưu tú lên đến 100% chi phí đào tạo tại Việt Nam. Đây là nỗ lực đáng ghi nhận của tất cả đội ngũ cán bộ Bay Việt nhằm mang những học viên đến gần hơn với ước mơ chinh phục bầu trời. Xem thêm tại đây.

Nguồn: vnexpress và zing.vn