Hãng bay Việt đầu tiên nhận giấy phép vận chuyển tới Mỹ

Vietnam Airlines vừa được Bộ Giao thông Vận tải Mỹ cấp giấy phép vận chuyển hành khách, hàng hóa, thư từ giữa Việt Nam và Mỹ. Đây là hãng bay Việt đầu tiên nhận được giấy phép này.

Cụ thể theo Flightglobal, Vietnam Airlines được phép thực hiện các chuyến bay giữa Hà Nội, TP.HCM tới một số điểm đến của Mỹ thông qua các điểm trung chuyển tại Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản.

Vietnam Airlines sẽ được vận hành các chuyến bay đến Los Angeles, San Francisco, New York, Seattle và Dallas-Fort Worth. Hãng cũng có thể tiếp tục thực hiện các lộ trình đến các thành phố Vancouver, Montreal và Toronto của Canada.

Vietnam Airlines vừa được Bộ Giao thông vận tải Mỹ cấp giấy phép vận chuyển hành khách, hàng hóa, thư từ giữa Việt Nam và Mỹ. Đây là hãng bay Việt đầu tiên nhận được giấy phép này. Ảnh: Getty.

Với quyết định này của Bộ Giao thông Vận tải Mỹ, Vietnam Airlines đã tiến thêm một bước tới việc thiết lập đường bay Mỹ và xa hơn là đường bay thẳng Việt Nam – Mỹ.

Giấy phép là một điều kiện cần để một hãng hàng không được phép bay đến Mỹ, tương tự điều kiện nhà chức trách hàng không nước đó phải được Cục Hàng không Mỹ trao chứng nhận CAT1.

Mặc dù nhu cầu du lịch và thăm thân rất cao, hiện Việt Nam vẫn chưa có đường bay thẳng trực tiếp tới Mỹ. Hành khách có nhu cầu bay từ Việt Nam sang Mỹ và ngược lại thường phải quá cảnh ở những sân bay tại các thành phố châu Á như Hong Kong, Seoul hay Tokyo và chỉ có thể sử dụng dịch vụ của các hãng bay nước ngoài.

Hiện Vietnam Airlines là hãng bay đầu tiên và duy nhất của Việt Nam nhận được giấy phép này từ phía cơ quan chức năng Mỹ.

Một hãng bay Việt khác là Bamboo Airways cũng thể hiện tham vọng sẽ thiết lập đường bay thẳng từ Việt Nam tới Mỹ, dự kiến chính thức bay từ quý I/2021.

Trước đó, Vietnam Airlines và hãng hàng không lớn thứ hai tại Mỹ – Delta Air Lines đã ký kết mở rộng hợp tác liên danh linh hoạt hai chiều dự kiến từ tháng 10/2019.

Hai hãng sẽ tiến hành kiểm tra hệ thống vận hành trong tháng 9. Dự kiến từ tháng 10, sau khi hệ thống của Vietnam Airlines được đánh giá đạt tiêu chuẩn, Delta Air Lines sẽ triển khai bán vé các chuyến bay do Vietnam Airlines khai thác giữa Hà Nội – Tokyo để phục vụ hành khách có nhu cầu nối chuyến đến Mỹ.

Đây là những bước đầu tiên để Vietnam Airlines thăm dò thị trường Việt Nam – Mỹ, đồng thời tạo thói quen cho hành khách bay đến Mỹ trên các chuyến bay mang số hiệu của Vietnam Airlines.

Năm 2018, dung lượng thị trường Việt Nam – Mỹ đạt 757.000 lượt khách, tăng 8% so với cùng kỳ.

Nguồn: Zing.vn