Airbus ‘hồi sinh’ máy bay hai tầng lớn nhất thế giới

Hãng hàng không Airbus tiết lộ kế hoạch sử dụng động cơ hydro để cải tiến mẫu máy bay A380 khổng lồ đã ngừng sản xuất từ năm 2019.

Trong một thông cáo báo chí vào hôm 22/2, Airbus cho biết chiếc A380 đầu tiên được trang bị động cơ hydro có thể cất cánh vào năm 2026 trong một nỗ lực cắt giảm lượng khí thải nhà kính thông qua việc hạn chế tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch.

Hãng hàng không lớn nhất thế giới đang hợp tác với nhà sản xuất động cơ CFM International – một liên doanh giữa chi nhánh hàng không General Electric và Safran của Pháp – để sửa đổi hệ thống đốt, hệ thống nhiên liệu và hệ thống điều khiển động cơ phản lực cánh quạt của một chiếc A380 hiện có, cho phép bổ sung một động cơ hydro có khả năng chịu được nhiệt độ cao hơn mức cần thiết để đốt cháy loại nhiên liệu này.

Mô phỏng máy bay A380

Mô phỏng máy bay A380 cải tiến được gắn thêm động cơ hydro ở thân sau. Ảnh: Airbus

Năm 2019, Airbus tuyên bố ngừng sản xuất mẫu máy bay hai tầng lớn nhất thế giới A380, với lý do chi phí sản xuất cao và lượng đơn đặt hàng thấp. Tuy nhiên, nhiều chiếc A380 vẫn đang hoạt động, đồng nghĩa là công ty có thể điều chỉnh chúng để thử nghiệm các công nghệ trong tương lai. Kích thước của A380 cũng lý tưởng cho thử nghiệm sắp tới vì nó có khả năng mang theo nhiều thiết bị bổ sung, chẳng hạn như các thùng nhiên liệu hydro khổng lồ.

Theo kế hoạch, 400 kg hydro lỏng sẽ được lưu trữ trong 4 thùng chứa ở nhiệt độ -253°C. Thách thức kỹ thuật sẽ là rất lớn bởi máy bay phải được trang bị hệ thống phân phối đông lạnh mới. Hydro cũng cần được chuyển hóa thành khí trước khi bị đốt cháy. Khí đốt cháy có nhiệt độ cao hơn nhiều so với nhiên liệu phản lực thông thường, vì vậy Airbus sẽ phải phát triển vật liệu phủ và vật liệu làm mát mới.

“Khả năng đốt cháy hydro là một trong những công nghệ nền tảng mà chúng tôi đang phát triển. Với năng lực và kinh nghiệm chung của CFM, các công ty mẹ của CFM và Airbus, chúng tôi thực sự có một đội ngũ trong mơ để trình diễn thành công một hệ thống đẩy hydro”, Gaël Méheust, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của CFM, nhấn mạnh trong thông cáo.

CFM mong muốn giúp Airbus thực hiện lời hứa mà họ đã đặt ra khi ký kết “Mục tiêu của Nhóm Hành động Vận tải Hàng không” vào tháng 10/2021, nhằm đạt được mức phát thải carbon ròng bằng 0 vào năm 2050 bằng cách phát triển và thử nghiệm các công nghệ cần thiết cho máy bay không phát thải.

Nguồn: Báo VnExpress