Vé máy bay Tết Nguyên đán: Chỗ còn nhiều nhưng đã hết vé rẻ

Còn khoảng 3 tháng mới đến kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2023, nhưng các hãng hàng không đã mở bán vé Tết. Giá vé không còn rẻ song cũng chưa quá cao.

Giá vé máy bay chưa quá cao

Theo khảo sát của PV Báo Giao thông trên các kênh bán vé trực tuyến, đến thời điểm hiện tại, vé máy bay dịp cao điểm Tết Nguyên đán vẫn còn khá nhiều, dù đã hết vé rẻ song giá chưa quá cao.

Tết Nguyên đán năm nay, các hãng hàng không mở bán từ rất sớm, khoảng trung tuần tháng 8

Tết Nguyên đán năm nay, các hãng hàng không mở bán từ rất sớm, khoảng trung tuần tháng 8

Nếu đặt vé Vietnam Airlines bay ra Hà Nội vào ngày đầu tiên của kỳ nghỉ Tết Âm lịch (ngày 21/1, tức 30 tháng Chạp), mức giá thấp nhất mà khách hàng chọn mua chỉ khoảng 2,8 triệu đồng (đã bao gồm thuế phí). Tuy nhiên, lượng vé mở bán ở mức giá này không còn quá nhiều, chỉ còn vài ghế. Nếu không nhanh tay, hành khách sẽ phải trả tới 3,5 triệu đồng cho chặng bay “hot” nhất dịp Tết này.

Ở chiều ngược lại, vé bay vào TP.HCM vào ngày cuối cùng của kỳ nghỉ lễ (ngày 29/1, tức ngày mùng 8 Tết) đang được mở bán ở mức 3,5 triệu đồng.

Nếu chọn bay Vietjet hạng economy (không được đổi tên hành khách, chỉ có 7kg hành lý xách tay, hành lý ký gửi khách phải mua thêm, nếu thay đổi chuyến bay, ngày bay, hành trình bay khách phải trả tiền phí thay đổi cũng như chênh lệch tiền vé nếu có), khách hàng sẽ chỉ phải trả khoảng 5,8 triệu đồng cho một cặp vé khứ hồi.

Cũng trên hành trình này, cùng ngày bay như trên, nếu chọn bay Bamboo Airways, hành khách sẽ phải trả khoảng 5,4 triệu đồng cho một cặp vé khứ hồi hạng economy.

Theo khảo sát của PV Báo Giao thông, không chỉ giá vé máy bay Tết vẫn còn ở mức chấp nhận được, số lượng chuyến bay cũng rất dồi dào với đa dạng giờ bay cho hành khách lựa chọn.

Mua càng sớm, giá càng rẻ

Theo thông tin của Báo Giao thông, vé máy bay Tết năm nay được mở bán khá sớm. Vietnam Airlines Group (gồm 3 hãng Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) tiên phong mở bán từ tháng 8 với thông báo sẽ cung ứng hàng triệu ghế trên toàn mạng bay nội địa và quốc tế, trong giai đoạn từ ngày 6/1 – 5/2/2023 (tức 15 tháng chạp năm Nhâm Dần đến 15 tháng giêng năm Quý Mão).

Lãnh đạo Vietnam Airlines cho biết, hãng tập trung tăng tải trên các đường bay kết nối 3 thành phố Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM với các tỉnh thành trên cả nước như Hải Phòng, Vinh, Thanh Hoá, Huế, Quy Nhơn, Quảng Nam, Pleiku, Đà Lạt, Buôn Ma Thuột, Nha Trang, Phú Quốc…

Đối với mạng bay quốc tế, các đường bay được cung ứng nhiều chỗ nhất là giữa Việt Nam với các nước Đông Nam Á, Đông Bắc Á như Singapore, Thái Lan, Lào, Campuchia, Hàn Quốc … và giữa Việt Nam với Úc.

Tiếp theo Vietnam Airlines, khách bay Vietjet và Bamboo Airways cũng đã có thể đặt vé bay Tết từ rất sớm. Vietjet cho biết, khách hàng di chuyển từ Nam ra Bắc, về miền Trung giai đoạn trước Tết Nguyên đán và từ Bắc, Trung vào Nam giai đoạn sau Tết có thể đặt ngay vé bay cùng Vietjet từ trung tuần tháng 8.

Theo lãnh đạo hãng này, khách bay Vietjet sẽ được miễn phí phí thanh toán khi đặt vé và thanh toán qua Vietjet SkyClub. Chương trình “Bay trước – Trả sau” với thủ tục trực tuyến dễ dàng chỉ trong 3 phút cũng mang tới cho khách hàng giải pháp tài chính linh hoạt khi chọn bay cùng Vietjet.

Là hãng hàng không mở bán cuối cùng (vào ngày 4/10), Vietravel Airlines thông báo mở bán 70.000 chỗ mùa Tết Nguyên đán 2023 cho chặng bay áp dụng từ 7/1 – 7/2/2023. Lãnh đạo hãng này cho biết, chỉ sau 15 ngày mở bán, tính đến ngày 20/10, tỷ lệ lấp đầy các chuyến bay trong thời điểm tết của hãng đã đạt 75%. Đại diện Vietravel Airines đánh giá đây là tín hiệu đáng mừng, cho thấy người dân đã bắt đầu việc mua vé thay vì đợi đến gần ngày khởi hành như thời gian trước.

Trao đổi với Báo Giao thông, đại diện Cục Hàng không VN cho hay: Các hãng hàng không mở bán vé Tết càng sớm, người dân có thể chủ động kế hoạch, sắp xếp lộ trình của mình cho hợp lý.

“Thời điểm lý tưởng nhất để mua vé với hành khách chính là giai đoạn đầu hãng mở bán. Hay nói cách khác, nên mua vé càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, cũng đừng nên trông chờ vào việc có thêm 1 hãng bay thì giá vé sẽ giảm xuống thấp quá nhiều so với năm trước mà hãy mua vé ngay khi còn chỗ vào ngày muốn bay”, một đại lý vé máy bay khuyến cáo.

Đặc thù của vé máy bay là có nhiều dải giá khác nhau, được mở bán từ thấp đến cao theo nguyên tắc giá rẻ bán trước. Hành khách mua vé càng xa ngày đi sẽ càng có nhiều cơ hội tiết kiệm chi phí.

Để có thể tiết kiệm chi phí, hành khách nên mua vé ngay khi có kế hoạch, càng gần ngày bay giá vé sẽ cao do lượng vé rẻ đã được nhiều khách hàng mua trước đó.

Nguồn: Báo Giao Thông