10 đường bay nhiễu động nhất thế giới

Nhiễu động máy bay là hiện tượng xảy ra thường xuyên nhưng cũng gây không ít hiểm họa. Hầu hết thương tích đều xảy ra nếu hành khách không thắt dây an toàn.

Nhiễu loạn máy bay nghiên trọng sẽ gạy ra thương tích cho nhiều hành khách. Ảnh: Ecaterina Fadhel.

Phân tích khoảng 150.000 tuyến đường, dữ liệu từ trang web dự đoán xáo trộn bay Turbli công bố 10 tuyến đường bay nhiễu loạn nhất trong năm 2023. Các tuyến đường này được xếp hạng dựa theo “tốc độ phân tán xoáy”, bao gồm dự báo gió, bão sấm, gió chéo đường băng…

Các số liệu được mô tả như “thước đo cường độ nhiễu loạn tại một thời điểm” tại vị trí xác định, theo Ignacio Gallego Marcos, nhà sáng lập Turbli.

Theo đó, đường bay dài 1.899 km từ sân bay quốc tế Santiago (Chile) đến sân bay quốc tế Viru Viru ở Bolivia đứng đầu với tình trạng nhiễu loạn nhất. Tiếp đến là tuyến đường giữa thành phố Almaty (Kazakhstan) và Bishkek (Kyrgyzstan), đứng thứ hai.

Các tuyến nội địa ở Nhật Bản và Trung Quốc gồm 6 hành trình cũng có mặt trong danh sách này. Trong đó 4 tuyến liên quan đến việc cất hoặc hạ cánh tại thành phố Lan Châu, Thành Đô hoặc Hàm Dương.

Chuyến bay từ Milan đến thành phố Geneva (Thụy Sĩ) là tuyến hành trình gặp sự cố hỗn loạn nhiều nhất ở châu Âu. Trong khi đó, chuyến bay rời Milan đến thành phố Zurich đứng ở vị trí thứ mười.

Giải thích về vấn đề này, ông Gallego Marcos cho hay các tuyến đường bay qua dãy Andes hoặc Alps xếp hạng cao hơn do sự nhiễu loạn của hướng gió và hoạt động của giông bão.

Sự cố chuyến bay SQ321 của Singapore Airlines làm dấy lên hồi chuông cảnh báo về hiện tượng nhiễu loạn của ngành hàng không. Ảnh: The Straits Times.

Theo Cơ quan Thời Tiết Quốc Gia Mỹ, nhiễu động là hiện tượng được gây ra bởi những chuyển động đột ngột trong một không gian nhất định. Do chuyển động rối loạn của khí quyển tác động không đồng đều lên các phần thân máy bay nên tạo ra các rung lắc.

Trong đó, nhiễu loạn không khí rõ ràng (CAT) được Cục Hàng không Liên bang đánh giá là nghiêm trọng nhất. Hiện tượng này đột ngột xảy ra ở những vùng không có mây, gây ra hiện tượng rung chuyển dữ dội của máy bay. Điều đáng nói là nhiễu loạn thường gặp trong tình huống bất ngờ và hường xuyên mà không có manh mối trực quan.

Theo Independent, hầu hết phi công đều từng gặp phải một số nhiễu loạn nhẹ, nhưng tình trạng nhiễu động mạnh lại hiếm gặp hơn nhiều. Một số số liệu cho thấy số chuyến bay bị ảnh hưởng bởi tình trạng nhiễu loạn nghiêm trọng là 1/50.000.

Hiện tượng nóng lên toàn cầu sẽ tạo ra nhiều bất ổn hơn trong tương lai. Theo dữ liệu do Cục Hàng không Liên bang thu thập trong 16 năm qua, số thương tích trung bình liên quan đến nhiễu loạn nghiêm trọng mỗi năm ở Mỹ là 33 trường hợp.

10 đường bay dễ gặp nhiễu động nhất thế giới năm 2023 theo xếp hạng của chuyên trang Turbli:

1. Santiago (SCL) – Santa Cruz (VVI)

2. Almaty (ALA) – Bishkek (FRU)

3. Lan Châu (LHW) – Thành Đô (CTU)

4. Centrair (NGO) – Sendai (SDJ)

5. Milan (MXP) – Geneva (GVA)

6. Lan Châu (LHW) – Hàm Dương (XIY)

7. Osaka (KIX) – Sendai (SDJ)

8. Hàm Dương (XIY) – Thành Đô (CTU)

9. Hàm Dương (XIY) – Trùng Khánh (CKG)

10. Milan (MXP) – Zürich (ZRH)

Nguồn: Tạp Chí Tri Thức